Sự khác biệt giữa nước khoáng kiềm thiên nhiên và nước kiềm nhân tạo
Nước uống kiềm độ pH 7,5-8,5 phổ biến tại thị trường Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết sự khác biệt giữa nước ion kiềm từ thiết bị điện phân và nước khoáng kiềm thiên nhiên.
Độ pH thường được dùng để đo tính kiềm/ axit của nước. Nước uống kiềm có độ pH cao hơn nước bình thường với mức 7,5-8,5.
Trong tự nhiên, nước có tính kiềm do hàm lượng khoáng chất kiềm tự nhiên tồn tại dưới dạng ion hòa tan trong nước nhờ quá trình nước chảy qua các lớp đất và đá trầm tích trong thời gian dài. Lượng khoáng chất này càng nhiều, tính kiềm của nước càng cao.
Hiện nay, thị trường chủ yếu có hai loại nước uống kiềm. Trong đó, nước ion kiềm (nước kiềm nhân tạo) thường được tạo ra từ công nghệ điện phân, giúp tạo độ kiềm cho nước bằng cách phân tách phân tử nước thành ion H+ và OH- để thay đổi hoạt động của các ion. Nước ion kiềm có hàm lượng OH- (tính kiềm) lớn hơn H+ (tính axit).
Trong khi đó, nước khoáng kiềm thiên nhiên (nước kiềm tự nhiên) được tạo ra nhờ quá trình nước thẩm thấu qua các tầng địa chất, tích tụ khoáng chất kiềm tự nhiên (bicarbonate, canxi, natri, kali…), từ đó tạo nên tính kiềm cho nước.
Quá trình này có thể kéo dài đến hàng trăm năm và hoàn toàn không có sự can thiệp của con người. Sản phẩm nước khoáng kiềm thiên nhiên thường thấy trên thị trường là nước khoáng thiên nhiên có độ pH từ 7,5 đến 8,5.
Việc tìm được nguồn nước khoáng kiềm thiên nhiên là cả một kỳ công. Bởi các nguồn nước trong tự nhiên (nước ngầm, sông, suối…) đều chứa khoáng chất kiềm và các thành phần hữu cơ trong quá trình tiếp xúc với không khí, đất đá… Tuy nhiên, không phải nguồn nước nào cũng có hàm lượng lớn khoáng chất kiềm để mang đến độ kiềm cho nước. Ngoài ra, một số nguồn nước kiềm trong tự nhiên không uống được, như nước biển (pH 7,5-8,4), nước bị ô nhiễm…
Trong khi độ pH phản ánh tính kiềm hay axit của nước, đối với chất lỏng trong cơ thể con người, pH là thang đo để đánh giá tình hình sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cơ thể con người hoạt động tốt nhất trong môi trường pH hơi kiềm khoảng 7,4. Tuy nhiên, trạng thái kiềm nhẹ trong cơ thể dễ bị mất cân bằng và bị axit hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Stress, ô nhiễm môi trường, tiêu thụ nhiều thức ăn có tính axit như thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, bia rượu… Lượng axit dư thừa tích tụ trong một thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể.
Uống nước khoáng kiềm thiên nhiên sẽ hỗ trợ cơ thể con người trở về trạng thái cân bằng nhờ hàm lượng khoáng chất kiềm tự nhiên. Vì thế, loại nước này được nhiều người trẻ lựa chọn để bổ sung nước và khoáng chất cần thiết.