Sau hai ngày tái dương tính, hai mẹ con xét nghiệm âm tính

-

Kết quả xét nghiệm sáng 12/1 mẹ con “bệnh nhân 1333” và 1334, người Nga, âm tính với nCoV, sau hai ngày tái dương tính.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết mẫu xét nghiệm mang giá trị khẳng định, được thực hiện tại Viện Pasteur TP HCM. Hai bệnh nhân “1333”, 1334″ được ghi nhận tái dương tính ngày 10/1 sau 16 ngày công bố khỏi bệnh và xuất viện. Hai mẹ con được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Long Điền tiếp tục cách ly theo dõi.

Ba người tiếp xúc gần hai mẹ con, gồm chồng/bố, hai nhân viên của Trung tâm Y tế Vietsovpetro ở thành phố Vũng Tàu, cũng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hai mẹ con từ Nga nhập cảnh ngày 24/11/2020 cách ly ngay tại Khánh Hòa, xét nghiệm dương tính với nCoV, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.

Ngày 25/12/2020, cả hai được tuyên bố khỏi Covid-19, ra viện, tiếp tục cách ly tại một khách sạn ở thành phố Nha Trang. Sau hai lần lấy mẫu xét nghiệm âm tính, hai mẹ con được chồng/bố, người Nga, là chuyên gia dầu khí, đến đón vào thành phố Vũng Tàu hôm 8/1. Họ đi taxi từ khách sạn ở Nha Trang ra sân bay Cam Ranh, lên máy bay vào sân bay Tân Sơn Nhất ở TP HCM, rồi lên xe khách lúc 20h về Trung tâm Y tế Vietsovpetro (Vũng Tàu). Cả ba được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả hai mẹ con tái dương tính.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bà Rịa – Vũng Tàu xác định 6 người F1 cách ly tập trung tại địa phương, một hành khách đi cùng xe với hai bệnh nhân được cách ly tại TP HCM. 24 người được xác định là F2.

Tái dương tính là tình trạng cơ thể còn tồn lưu xác virus khiến kết quả xét nghiệm dương. Đến nay Việt Nam đã ghi nhận hàng chục ca tái dương tính, chưa có trường hợp nào gây lây nhiễm cộng đồng. Các chuyên gia cho rằng người tái dương tính không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên để phòng nguy cơ lây nhiễm, các ca tái dương tính được xử lý như một ca nhiễm, bệnh nhân được đưa trở lại viện để tiếp tục theo dõi, điều trị. Người tiếp xúc các diện với bệnh nhân được cách ly phù hợp. Các nơi bệnh nhân đến được khử khuẩn.

 

0 0 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận