Vitamin C là gì? Phân loại vitamin C

-

Bổ sung vitamin nói chung và vitamin C nói riêng là điều cần thiết, nhưng có rất nhiều người chưa hiểu rõ công dụng của vitamin C, liều lượng sử dụng vitamin C, những lưu ý khi sử dụng vitamin C? Khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Vitamin C là gì?

cam, vitamin c, hoa quả

Vitamin C là hoạt chất cần thiết cho sức khỏe và làn da

Vitamin C hay còn gọi là vital C hoặc acid ascorbic, là một loại vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng với cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, nó cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định sự khỏe đẹp của làn da.

Hiện nay vitamin C có rất nhiều dạng như tinh thể, bột, viên con nhộng, viên nén hay viên nén phóng thích hẹn giờ,…. và nó cũng các dạng khác nhau.

Phân loại vitamin C

Các dạng thường dùng:

  • Dạng Ascorbic acid: có thể là đồng phân L hoặc là D
  • Dạng Ester C: giảm bớt nguy cơ gây ra sỏi thận và tăng khả năng thẩm thấu cho cơ thể
  • Dạng muối của Vital C

Trong đó, Acid ascorbic là dạng được sử dụng rộng rãi nhất, thường được dùng trong ngành thực phẩm chức năng.

Vitamin C dùng loại nào tốt nhất?

Mỗi một dạng C sẽ tối ưu cho từng vùng và từng mục đích sử dụng. Trong đó Vitamin C dạng bột, con nhộng có khả năng hấp thu nhanh chóng và hiệu quả cao,  tác dụng mạnh nhất. Khi sử dụng dẫn xuất này có thể giúp làm tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các loại virus, cúm A, Covid, giúp sáng da, làm mờ vết thâm nám.

Khi cần bổ sung vitamin C bằng chế độ ăn uống, bạn nên lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao như, dâu tây, quả kiwi, dứa, cam, dưa gang

Ví dụ

+ Trong 200g dâu có tới 160% vitamin C theo liều lượng khuyến cáo nên dùng hàng ngày. Một khẩu phần dâu có thể cung cấp lên tới 59mg C, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong dâu tây chỉ đứng sau quả mâm xôi và nam việt quất, tốt cho hệ thống tim mạch và làn da.

+ Trong cam có chứa 50 mg vitamin C. Họ hàng nhà cam quýt rất giàu vitamin C nên rất được các tín đồ làm đẹp yêu thích

+ Trong dưa gang có tới 40 mg vitamin C, trong 100 g quả mâm xôi có 30 mg vitamin C tươi

+Các loại dưa như dưa đỏ, dưa hấu mang trong mình hàm lượng vitamin C rất cao. 1/8 quả dưa đỏ có thể cung cấp 34% lượng vitamin C được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày

Những công dụng của Vitamin C với cơ thể và làn da

Tác dụng của vitamin C trên da

  • Hỗ trợ điều trị nám, giúp sáng da:  Vitamin C ức chế Enzyme tyrosinase trong quá trình tổng hợp melanin, từ đó giúp da trắng sáng hơn, cải thiện nám, sạm hiệu quả
  • Tăng sinh tổng hợp Collagen: vital C bổ sung bằng đường uống sẽ đi khắp cơ thể và làm trắng sáng toàn thân. Còn C được dùng tại chỗ trên da sẽ làm tăng sinh collagen tại chỗ. Tăng sinh collagen sẽ làm lớp trung bì dày hơn, da săn chắc và giảm nếp nhăn hơn. Do đó nếu muốn trắng toàn thân bạn cần lựa chọn C dạng uống.

    cam, người, tay, mắt

    Vitamin C làm trắng da toàn thân

  • Giảm quá trình hình thành ban đỏ do UV: vital C làm giảm quá trình hình thành ban đỏ do tia UV gây ra. Từ đó tạo nên một cơ chế nữa là tác động vào các gốc tự do, trung hòa gốc tự do trên da, giảm yếu tố lão hóa. Do đó khi dùng C một thời gian dài, khi ra nắng sẽ đỡ bị đen hơn.

Tác dụng của vitamin C với sức khỏe

  • Phòng ngừa cảm cúm, bệnh do virus như cúm A, Covid…
  • Tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch
  • Hỗ trợ điều trị nám, Làm đẹp da, giảm nám, sạm giúp da tươi sáng
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
  • Kiểm soát huyết áp cao
  • Giảm nồng độ acid uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn gout
  • Giúp ngăn ngừa thiếu sắt
  • Tăng cường khả năng miễn dịch
  • Bảo vệ trí não minh mẫn

Thiếu vitamin C ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Vitamin C được cơ thể hấp thụ chủ yếu tại ruột non trong một lượng nhất định khoảng 60 – 180mg. Nhu cầu cung cấp C càng tăng cao đối với người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai và đặc biệt là những người thường xuyên bị cảm cúm, Covid, sử dụng rượu bia và hút thuốc lá, suy thận và bị ung thư và những người đang điều trị nám, mong muốn làm đẹp da

Vậy tình trạng thiếu vitamin C gây ra bệnh gì?

  • Ung thư: Ung thư có thể gây ra do sự tấn công cơ thể của các tế bào tự do và các gốc oxy hóa khi lượng vitamin C không đủ để bảo vệ các mô và tế bào.
  • Dễ cảm cúm, dễ bị vius tấn công như cúm A, co -vid, dễ mắc bệnh do cơ thể không có sức đề kháng
  • Không thể hấp thụ các loại thực phẩm chức năng, do cơ thể thiếu vitamin C, chất xúc tác quan trọng trong cơ thể
  • Thiếu máu: Vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt trong thực phẩm nạp vào cơ thể và sản sinh ra hemoglobin và hồng cầu. Vì vậy, việc thiếu hụt loại vitamin này tương ứng với việc thiếu các nguyên tố tạo máu như sắt, từ đó có nguy cơ thiếu máu.
  • Thoái hóa khớp: Tác dụng chống oxy hóa của vitamin C đối với cơ thể sẽ giúp hạn chế thoái hóa ở các sụn khớp nhờ tổng hợp collagen và aggrecan.

    Ảnh hưởng nghiêm trọng khi cơ thể thiếu C

  • Các bệnh về tim mạch: một số bệnh về tim mạch khi thiếu vitamin C có thể kể đến như suy giảm chức năng tim, yếu mạch,…
  • Bệnh Scorbut: đây là căn bệnh phổ biến khi thiếu vitamin này, các triệu chứng có thể kể đến như chảy máu chân răng, tụ máu dưới da, viêm lợi,…
  • Vết thương chậm lành
  • Bệnh loãng xương: người thiếu vitamin C có nguy cơ cao bị gãy xương, loãng xương, đặc biệt là phụ nữ và người cao tuổi

Vai trò của vitamin C với phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung vital C

Nếu trong thai kỳ phụ nữ mang bầu bị thiếu hụt vital C có thể khiến, thai nhi không có sức đề kháng, não thai nhi không phát triển toàn diện, thậm chí là tổn thương não. Sau khi trẻ sinh ra, dễ mắc bệnh , dễ ốm, kém thông minh, chậm phát triển chiều cao,  trí nhớ kém, cơ thể hay mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc học tập.

Ngoài ra, loại vitamin này còn tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể, giúp thai phụ nhận được những lợi ích như:

  • Tạo ra Collagen giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm vết rạn da, mang lại làn da khỏe mạnh và tốt cho móng tay, tóc của mẹ và bé
  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu của mẹ bầu
  • Hỗ trợ phát triển bào thai thông qua việc tạo các mô, tăng cường mạch máu nhau thai, cung cấp thêm oxy cho thai nhi, giảm nguy cơ bong nhau thai.

Vai trò của vitamin C với người cao tuổi

  • Tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ đột quỵ
  • Tổng hợp protein, lipid, tăng cường sức đề kháng với các vi khuẩn xâm nhập, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
  • Giúp giảm tình trạng mệt mỏi, cảm cúm, chảy máu chân răng, ốm vặt, cảm lạnh

    Người cao tuổi cần bổ sung vital C để tăng đề kháng

Vai trò của vitamin C với trẻ nhỏ

Trẻ bị thiếu vitamin C thường gây ra các vấn đề cho cơ thể như:

  • Thấp còi, chiều cao kém phát triển
  • Kém thông minh, trí nhớ thấp
  • Thường đau cơ xương, chấm xuất huyết hoặc bầm tím và chảy máu lợi
  • Rụng tóc, teo cơ, vết thương kém lành và lông xoắn đặc trưng
  • Bệnh scurvy, với một số biểu hiện đặc trưng như xuất huyết và sự hình thành dạng xương và ngà răng bất thường, lợi có thể sưng lên, xốp, tím và dễ chảy máu
  • Răng bị lỏng lẻo và bị bật ra
  • Nhiễm trùng thứ phát có thể phát triển và những vết thương sẽ liền chậm, đồng thời dễ bị rách, xuất huyết tự phát có thể xảy ra đặc biệt là xuất huyết kết mạc hoặc những vết bầm máu ở da của chi dưới.
  • Ở trẻ sơ sinh, những triệu chứng bao gồm dễ kích thích, trong quá trình vận động có thể đau, chán ăn và tăng trưởng chậm

Uống vitamin C như thế nào nào là đúng?

Điều gì xảy ra nếu uống vitamin C quá liều?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giới hạn tối đa của vital C mà cơ thể có thể chấp nhận được là 1.500mg  đối với người trên 18 tuổi. Mức giới hạn dành cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng tương tự như vậy.

Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, mức vital C giới hạn hàng ngày cụ thể là:

  • Trẻ 1 – 3 tuổi: 400mg
  • Trẻ 4 – 8 tuổi: 650mg
  • Trẻ 9 – 17 tuổi: 1.000mg
  • Từ 18 tuổi trở lên: 1.500mg

Thừa C cũng có thể dẫn tới nhiều tác hại. Nếu dùng vitamin C liều cao kéo dài, có thể gặp các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ vitamin A, B12 và có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai dùng C ở liều cao trong thời gian dài có thể gây ra những nhu cầu bất thường ở thai nhi, từ đó dẫn đến bệnh scorbut sớm ở trẻ.

Cơ thể ở điều kiện bình thường có thể bổ sung 500 – 1000mg/ ngày trong thời gian nhất định để chống lại bệnh tật (lượng vital C cơ thể cần để hoạt động bình thường khác lượng C cơ thể cần để chống lại bệnh tật). Nên uống 1000mg/ngày là hoàn toàn bình thường. Đặc biệt khi kết hợp cùng Glutathione lại cần nhiều hơn.

Hàm lượng sử dụng vitamin C cho người đang muốn đẹp da, trị nám và hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm – virut

Kết hợp Glutathione và C để tăng hiệu quả trắng da, mờ nám

Vitamin C kết hợp với Glutathione sẽ mang lại hiệu quả làm đẹp da như mong đợi. Glutathione cũng cần rất nhiều C để hoạt động nên bạn sẽ cần nhiều C hơn bình thường, vì vậy hoàn toàn có thể uống 800mg – 1500 mg C mỗi ngày trong một thời gian nhất định (tùy thuộc vào hàm lượng Glutathione sử dụng).

Hãy nhớ bạn đang uống C với Glutathione nên liều lượng sẽ khác. Đừng áp dụng liều lượng vitamin C bổ sung đơn thuần với khi uống với Glutathione.

Đối với người mới bị cảm lạnh, mới khỏi covid, cảm cúm,  sốt do virus có thể sử dụng 800mg – 1200mg

Các lưu ý khi sử dụng Vitamin C

  • Nắm được liều lượng cần thiết cho từng đối tượng
  • Vital C có tính axit dễ kích thích vùng dạ dày. Vì thế cần uống sau ăn, không nên uống lúc đói sễ gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày
  • Vital C tan tốt trong nước, vì thế uống nhiều nước sẽ giúp quá trình hấp thu và đào thải tốt hơn.
  • Tuyệt đối không đột ngột tạm dừng sử dụng vital C nếu đang trong tình trạng thiếu hoặc đang dùng vitamin này một thời gian dài
4 1 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận