Bạn biết gì về chất xơ hòa tan? Chất xơ hòa tan có tốt không?

-

Chúng ta đều biết rằng, chất xơ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là nếu càng sử dụng hiệu quả, hợp lý thì chất xơ không chỉ mang lại cho chúng ta một sức khỏe tốt mà còn cải thiện tinh thần, cảm xúc của con người. Nhưng bạn có biết chất xơ còn phân ra làm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về chất xơ hòa tan và những vai trò của nó đối với cơ thể con người.

1.Chất xơ hòa tan là gì?

Chất xơ được hiểu là một hỗn hợp carbohydrates, hỗn hợp này nằm trong màng tế bào của thực vật. Còn chất xơ hòa tan là chất có thể hấp thụ nước thành một dạng gel khi ở trong đường tiêu hóa, đặc điểm của chất xơ hòa tan là mềm và dính. Chất xơ hòa tan có thể làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, thậm chí là cải thiện cảm xúc.

Chúng ta có thể tìm thấy chất xơ hòa tan ở trong các nguồn thực phẩm tiếp xúc hàng ngày, có thể kể đến như yến mạch, lúa mạch, các loại đậu, trái bơ, măng tây, rau xanh.

2. Chất xơ hòa tan hoạt động như thế nào trong cơ thể con người?

Chất xơ hòa tan có tác dụng rất lớn đối với sự trao đổi chất trong cơ thể con người, với tác dụng làm mềm phân, điều này giúp phân dễ dàng di chuyển trong cơ quan tiêu hóa.

Chất xơ hòa tan sẽ kết hợp với các chất khác như đường, cholesterol,… từ đó sẽ giúp cản trở hoặc làm chậm quá trình hấp thụ những chất này vào máu. Do đó mà sử dụng các thực phẩm có chất xơ hòa tan có thể điều hòa được lượng đường huyết trong máu, ngoài ra còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về tim mạch như làm giảm cholesterol trong máu.

Ngoài ra, chất này còn giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, nâng cao hệ miễn dịch cũng như kháng viêm. Ngoài những tác dụng tốt cho cơ thể thì sử dụng chất xơ hòa tan còn có thể điều hòa được cảm xúc, giúp bản thân vui vẻ hơn.

Đặc biệt với những người đang trong quá trình giảm cân, sử dụng chất xơ hòa tan có thể giúp bạn cải thiện tình trạng cân nặng. Cụ thể, chất xơ hòa tan sẽ giúp người sử dụng cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát cơn đói, cơn thèm ăn, cũng nhờ đó mà bạn có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Có một nghiên cứu viết rằng, nếu ăn thêm mỗi 10 gram chất xơ hòa tan và kiên trì với chế độ ăn thì có thể giảm được 4% mỡ bụng trong vòng 5 năm, và tất nhiên nếu có một bài tập và chế độ ăn hợp lý khoa học thì tình trạng cân nặng sẽ nhanh chóng được cải thiện hơn nữa.

3. Những công dụng của chất xơ hòa tan với sức khỏe

Lợi ích của chất xơ hòa tan rất nhiều đối với sức khỏe, từ việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và có trong những loại thực phẩm giúp bạn giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn.

3.1 Bảo vệ tim mạch

Trong hệ tiêu hóa của bạn, các loại chất xơ hòa tan sẽ bám chặt vào các hạt cholesterol, từ đó giúp bạn thải cholesterol ra ngoài theo đường tiêu hóa. Nhờ đó, lượng cholesterol trong cơ thể sẽ giảm bớt đáng kể, giúp bảo vệ tim bạn khỏi các vấn đề về sức khỏe do cholesterol gây ra.

Trong các loại thực phẩm, cháo yến mạch được cho là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

3.2 Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cơ thể không thể hấp thụ hoàn toàn chất xơ, kể cả chất xơ hòa tan, do đó, tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất xơ sẽ không làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể bạn. Nhờ đó bạn sẽ giảm được các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc kể cả bệnh tim.

Hơn nữa, nếu như bạn đang là bệnh nhân của căn bệnh tiểu đường, bất kể tuýp 1 hoặc tuýp 2 thì tiêu thụ chất xơ hòa tan cũng có thể giúp bạn kiểm soát căn bệnh và tình trạng bệnh lý của mình tốt hơn.

3.3 Giảm cân và duy trì cân nặng

Chất xơ hòa tan còn có tác dụng giúp bạn giảm cân, duy trì mức cân nặng ổn định và lành mạnh. Các chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, bên cạnh đó, bạn không thể hấp thụ chất xơ, do đó, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và giảm lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày lại. Từ đó lượng calo bạn nạp vào sẽ ít đi giúp bạn dễ dàng đạt được lượng cân nặng như ý.

3.4 Giúp tiêu hóa dễ dàng hơn

Chất xơ hòa tan hút nước trong phần ruột của bạn, từ đó giúp các chất thải trong đường tiêu hóa của bạn dễ hình thành hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống lại các chứng bệnh như bệnh táo bón và tiêu chảy.

4. Những chất xơ hòa tan tốt cho trẻ em

Việc bổ sung chất xơ cho trẻ là rất cần thiết, đặc biệt là chất xơ hoà tan. Vậy bổ sung chất xơ như thế nào và chất xơ hoà tan nào tốt cho trẻ?

  • Có thể bổ sung chất xơ hòa tan cho bé bằng cách tập thói quen ăn nhiều rau củ, trái cây hàng ngày. Những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan tốt cho bé đó là chuối, bơ, gạo trắng, cà rốt, bột yến mạch, đậu Hà Lan, hạnh nhân, súp lơ xanh, rau mồng tơi, rau chân vịt, lê, táo…
  • Bên cạnh đó, có thể bổ sung chất xơ cho bé bằng sản phẩm chứa chất xơ hòa tan.

Hai loại chất xơ hòa tan được dùng nhiều trong các sản phẩm phòng táo bón hiện nay đó là Inulin và FOS

Inulin là một trong các chất xơ hoà tan được các nhà dinh dưỡng dùng nhiều nhất cho trẻ. Inulin có nhiều trong hành, tỏi, actisô, chuối, đặc biệt trong rễ cây diếp xoăn. Inulin không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, là thức ăn nuôi vi khuẩn có lợi, giúp hệ vi sinh đường ruột của trẻ tốt hơn.

Ngoài ra, trong quá trình lên men Inulin bởi các lợi khuẩn, các khí và các acid béo được tạo ra, giúp tăng nhu động ruột, tăng duy chuyển phân trong ruột, giúp trẻ đi ngoài tốt hơn, phòng chống táo bón cho bé khi chế độ ăn của trẻ thiếu chất xơ.

FOS là tên viết tắt của hoạt chất Fructose oligosaccharide là một chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại rau quả như: Chuối, actisô, chicory và rễ cây diếp xoắn… Các công trình nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng, FOS là loại đường có nguồn gốc tự nhiên, dễ lên men, giúp duy trì sự cân bằng các vi khuẩn có lợi ở đường ruột.

FOS cũng làm giảm táo bón bằng cách kích thích nhu động ruột và tăng độ mềm của phân, đồng thời cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá cho trẻ.

Khi lựa chọn sản phẩm bổ sung chất xơ hoà tan, hãy chú ý đến thành phần để chọn được sản phẩm tốt nhất nhé.

0 0 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận